logo
Chào bạn! Tài khoản diễn đàn và trang tin là khác nhau. Bạn bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng Ký.

Thông báo

Icon
Error

4-Lowcarb diet và lợi ích đối với sức khỏe
Dr.Anh
#1 Đã gửi : 14/11/2011 lúc 07:22:54(UTC)
Dr.Anh


Danh hiệu: Super Mod

Nhóm: Super Mod
Gia nhập: 13-11-2011(UTC)
Bài viết: 214
Đến từ: Hà Nội

Đã cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 153 lần trong 82 bài gửi

III) Low carb diet và các vấn đề liên quan tới sức khỏe1. Low carb diet và lợi ích của nó đối với sức khỏe

Có rất nhiều người khi nghe thấy low carb diet ăn nhiều chất béo ( high fat ), thì ngay lập tức gán cho nó là thủ phạm gây ra bệnh tim mạch, gout, ung thư, mỡ máu, huyết áp, suy gan, suy thận v..v . Thực ra đây là một sự nhầm lẫn đáng tiếc bởi những lí do sau đây :


- Những nghiên cứu về tác hại của chất béo mà chúng ta tiếp nhận qua các phương tiện thông tin đại chúng chủ yếu được xây dựng trên chế độ ăn thông thường ( high carb), tức lúc đó cơ thể con người hoạt động với cơ chế Carb Metabolism.


- Còn đối với chế độ low carb, thì cơ thể lại hoạt động ở Fat Metabolism – một cơ chế khác hoàn toàn với chế độ ăn thông thường, do đó những nghiên cứu về tác hại của chất béo đối với cơ thể không còn đúng nữa. Thậm chí ngược lại đối với low carb diet, chất béo còn rất có lợi cho sức khỏe, giảm huyết áp, tiểu đường, tim mạch và mỡ máu v..v- Điều này cũng tương tự như chuyện đau bụng uống sâm thì tắc tử. Người bị đau bụng uống sâm thì có thể dẫn đến tử vong, nhưng người bình thường uống sâm thì lại khỏe mạnh. Vậy liệu ta có thể dựa vào chuyện người đau bụng uống sâm bị chết mà đổ hết tội tình cho sâm không ? Liệu chúng ta có thể dựa vào đó mà kết luận rằng, sâm là chất độc gây chết người ????


Dĩ nhiên là không rồi, do đó đối với low carb diet cũng vậy, không thể dựa vào tác hại của chất béo với chế độ ăn high carb để đánh đồng nó với chế độ low carb. Xin nhắc lại một lần nữa, với low carb diet, cơ thể chúng ta hoạt động với một cơ chế hoàn toàn khác, và chất béo rất có ích cho sức khỏe.


- Những điều trên đây sẽ được làm sáng tỏ với những dẫn chững khoa học, dựa trên thực nghiệm, thí nghiệm với số liệu thực tế sau :


A. Đại học Stanford ( Mĩ ) đã tiến hành thí nghiệm với 311 phụ nữ với chế độ ăn kiêng Atkins ( low carb ) và trong vòng một năm những phụ nữ trên có kết quả về sức khỏe như sau :
- Sức khỏe ổn định, không tìm thấy bất kì một tác nhân gây hại nào đến sức khỏe trên những người tham gia thí nghiệm.
- Chỉ số cholestrol và huyết áp đều tốt hơn ( điều này hoàn toàn phù hợp với thực tế đã kiểm chứng của rất nhiều member theo DAS trong Box Làm Đẹp của trang www.webtretho.com ) [1].


B. Người Mông Cổ sống cuộc đời du mục nay đây mai đó trên các thảo nguyên và bữa ăn hàng ngày của họ được chế biến chủ yếu từ thịt , sữa của các đàn gia súc. Người Eskimo sống ở vùng cực Bắc của trái đất với một khí hậu lạnh giá khắc nghiệt quanh năm, nên họ không thể trồng cây lương thực, hoa quả như những nơi khác trên trái đất. Nên bữa ăn hàng ngày của họ chỉ có thịt, cá, nội tạng hải cẩu – một dạng ăn kiêng no carb- high fat, nhưng lại có một sức khỏe tuyệt vời, cơ thể cân đối và không bị béo phì [2].


C. Theo thống kê một cách không chính thức có khoảng 20 triệu người đã theo low carb diet từ hơn 50 năm nay, thế nhưng không có bất kì một tài liệu nào ghi nhận, số lượng người khổng lồ trên bị chết hay bị những chứng bệnh vì low carb diet. Ngược lại họ có sức khỏe ổn định, giảm béo và sống hoàn toàn khỏe mạnh. [3]


D. Trên tạp chí NewYork Times- tuần báo uy tín hàng đầu trên thế giới, với bài viết có nhan đề : What if It's All Been a Big Fat Lie? ( Sẽ ra sao nếu như tất cả chỉ là lời nói dối khủng khiếp về chất béo ) của tác giả Gary Taubes đã khẳng định rằng : Chất béo không bao giờ là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh như tim mạch, mỡ máu, và béo phì . [4]


E.. Nền văn minh nông nghiệp mới ra đời đuợc 10.000 năm – tức con người ăn các sản phẩm tinh bột, ngũ cốc mới đuợc 10 000 năm. Trong khi đó lịch sử loài nguời là hàng chục triệu năm. Vậy truớc thời điểm 10 000 năm, chúng ta ăn uống như thế nào ? Câu trả lời rất rõ ràng, đó là ăn uống bằng săn bắt và hái lượm. Tức là ăn thịt động vật và hoa quả, rau rừng. Thế nhưng, loài nguời vẫn trường tồn, phát triển, khỏe mạnh đâu có bị các loại bệnh tật như cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch v…v.Thậm chí theo rất nhiều nghiên cứu, nguời tiền sử còn có một sức khỏe sung mãn, các giác quan tinh nhanh, bén nhậy, khả năng thích nghi với môi trường rất tốt. Và ở phương Tây có rất nhiều tài liệu nghiên cứu về chế độ ăn của nguời tiền sử - tổ tiên của chúng ta, và gọi đó là Cave man Diet hay Paleolithic Diet [5].


2. Low carb diet và tác hại của nó đối với sức khỏe


Dĩ nhiên vì là một cuộc cách mạng làm thay đổi hoàn toàn nhận thức của nhân loại về vai trò thực sự của chất béo, nên kể từ lúc ra đời cho đến nay, low carb diet đã chịu rất nhiều chỉ trích, buộc tội là tác nhân chính gây ra tim mạch, mỡ máu, gout v..v. 


Nhưng tất cả những chỉ trích trên chỉ là những ý kiến cá nhân của các tác giả dựa trên tác hại của chất béo với chế độ ăn thông thường. Còn không có bất kì tài liệu nào có thể đưa ra được những số liệu thực tế, nghiên cứu khoa học nghiêm túc để phủ nhận được những điều sau :

- Hơn 20 triệu người theo low carb đã hơn 50 năm nay và sức khỏe hoàn toàn ổn định.


- Người Mông Cổ, Eskimo từ hàng ngàn năm nay ăn chế độ no carb high fat, nhưng họ vẫn sống khỏe mạnh từ đời này qua đời khác, không hề có dấu hiệu của bệnh tật. Thậm chí tuổi thọ người Mông Cổ còn cao hơn người Việt Nam. Vào thời Thành Cát Tư Hãn, đạo quân Mông Cổ đã từng đánh chiếm cả thế giới với sức khỏe và sự khéo léo phi thường, khiến mọi kẻ thù phải khiếp sợ.


- Rất nhiều công trình nghiên cứu, thí nghiệm cho thấy low carb là chế độ ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe, giảm bệnh tật.


Do đó từ hơn 50 năm nay, những ý kiến chỉ trích low carb diet mãi mãi chỉ là những câu kết luận thiếu dẫn chứng, và cơ sở khoa học được đăng tải trên mạng mà không có bất kì số liệu thực tế, dẫn chứng và nghiên cứu khoa học.


Dĩ nhiên, 50 năm là một khoảng thời gian đủ để chúng ta có thể thu thập những số liệu, dẫn chứng về tác hại của low carb với số lượng hơn 20 triệu người áp dụng ( bằng ¼ dân số VN ).


Trong y học có 1 trạng thái đuợc gọi là ketosis :
Khi cơ thể thiếu hụt chất Carb, lập tức gan huy động các mô mỡ trong người để phá hủy và sản sinh ra các ketones thay thế cho chất glucose để làm năng lượng cho não bộ và cơ thể hoạt động. Trạng thái sản sinh ketones này, đuợc gọi là ketosis và đây là hiệu ứng chống động kinh được dùng trong y học.
http://en.wikipedia.org/wiki/Ketosis


- Người ta chỉ phán bừa rằng ăn Low Carb sẽ gây suy chức năng, gan thận v..v mà chẳng thế lí giải nổi những thực tế sau :
+ Vậy người Eskimo, Mông Cổ sống và tồn tại ra sao từ cả ngàn năm nay với chế độ cực đoan hơn cả low carb ( chế độ no carb ), còn low carb có ăn rau xanh và hoa quả ít ngọt. Nếu nói như những người chỉ trích lowcarb thì người Mông Cổ phải bị bệnh tật và tuyệt chủng từ lâu rồi chứ ? Họ lấy đâu ra sức khỏe để đi xâm lăng cả thế giới. Tại sao tuổi thọ của người Mông Cổ lại cao hơn cả người Việt Nam, trong khi người Việt Nam có chế độ ăn toàn Carb ( lúa, gạo ) ???+ Hơn 20 triệu người từ hơn 50 năm nay tại sao lại không bị bệnh tật gì mà lại sống khỏe mạnh cả về tinh thần lẫn cơ thể.
+ Vậy tại sao tổ tiên của chúng ta chỉ có ăn thịt và thịt, không hề có cơm, gạo, bánh mì v…v để ăn .Tại sao họ vẫn tồn tại và phát triển khỏe mạnh, để con cháu họ là chính chúng ta tồn tại tới ngày hôm nay ???


Kết luận: những bài viết không có khoa học, không có cơ sở thực tế thì chỉ nên gọi là một giả thuyết mang tính tham khảo ở mức hạn chế, chứ khó có thể dựa vào đó để kết luận rằng Low-carb diet là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, mỡ máu, huyết áp v..v


Chú ý: những người bị yếu gan thận bẩm sinh hoặc bị xơ gan do rượu, do ăn các chất độc hại thì không nên DAS. 


Tài liệu tham khảo :


[1] :Atkins Is Best Diet Around, Says Stanford University Study
[2] : Searles, Edmund. “Food and the Making of Modern Inuit Identities.” Food & Foodways: History & Culture of Human Nourishment 10 (2002): 55–78.
[3] : Atkins Facts - Atkins Diet: Help or Hoax?
[4] : What if It's All Been a Big Fat Lie? - The New York Times
[5]: The Paleo Diet: Lose Weight and Get Healthy by Eating the Food You Were Designed to Eat - Loren Cordain.


( mời xem tiếp phần IV: Biến DAS thành Life-style )

3 Người đã cảm ơn Dr.Anh cho bài gửi hữu ích này.
Vua_baby on 10-11-2012(UTC), gio on 03-01-2013(UTC), diepbup89 on 23-01-2013(UTC)
Dr.Anh
#2 Đã gửi : 14/11/2011 lúc 07:25:46(UTC)
Dr.Anh


Danh hiệu: Super Mod

Nhóm: Super Mod
Gia nhập: 13-11-2011(UTC)
Bài viết: 214
Đến từ: Hà Nội

Đã cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 153 lần trong 82 bài gửi

Bằng chứng thực tế từ các member trên diễn đàn:


http://www.webtretho.com/forum/...97958&postcount=1405


nla đã viết:
Bá cáo với nhà mình là hôm qua MC tớ , sau 2 tháng theo DAS , hôm qua đã đi kiểm tra lại sk. Kết quả là lượng mỡ trong máu và trong gan đã giảm rõ rệt. Còn HA thì do cách đây 1 tuần, MC mình không biết, sợ bị giảm cân nhiều( mặc dù tớ đã tư vấn cho bà là muốn giữ cân thì bà ăn 6-1) , nên ba ăn theo kiểu đá đưa, ngày nào cũng nạp một tí carb, nên HA hơi bị tăng nhỉnh lên một chút. Nhưng tớ đã nói để bà điều chỉnh lại rồi.


Và hôm qua, sau khi bà cầm kết quả trên tay và nói, từ giờ trở đi, sẽ theo DAS mãi để có sk tốt.


Mẹ dì gửi lời cảm ơn chuối nhiều lắm, vì nhờ có DAS mà bà đã giảm được một số bệnh không mong muốn


http://www.webtretho.com/forum/...081760&postcount=653


Love.forever đã viết:
Chuối ơi, vầu bấu cấu thành tích với Chuối tí. Một gia đình người thân của Dì sau khi nghe Dì tuyên truyền kịch liệt đã thử DAS và cả nhà tổng cộng 4 người đã giảm được 15kg mỡ thừa chỉ sau 10 ngày, còn từ đó đến nay là khoảng 20 ngày rồi Dì chưa cập nhật.


Dì cảm ơn hai bài trên của Chuối nói về bệnh gout rất rõ ràng, khoa học, sáng sủa. Dì có cậu bạn béo bền lâu năm bị bệnh gout đã theo DAS từ 23/2 đến nay (theo sự mách bảo của Dì nhé, hi), vòng bụng giảm 14cm, mặt săn gọn, cơ thể, bụng nhẹ nhàng, bệnh gout không thấy tiến triển. Cậu này gốc dân võ nên rất kiên trì và cương quyết theo DAS.


Thay mặt tất cả những người thân, bạn bè của Dì đã thành công với DAS, cảm ơn Chuối kịch liệt nhé,


dango-member WTH đã viết:
Hôm nay là đúng 5 tuần theo LC, tối sẽ phải phá giới 1 bữa, không tránh được, liên quan đến miếng cơm manh áo nên vào đây tổng kết cái.


Kết quả sau 5 tuần(tuần đầu ăn sai không tính)


kg: 77 -> 72 (-5kg)


vòng 2: 92 -> 84.5 (-7.5cm)


Trong 5 tuần đứng cân tăng cân đủ kiểu cả nhưng tổng cộng kết quả rất đáng khích lệ


Và mừng nhất là sức khỏe cải thiện hẳn. Trước khi LC mình bị cao huyết áp và gout nhưng giờ thì huyết áp ổn định, không có cảm giác choáng váng, cũng không bị đau vì gout nữa mặc dù ngày nào cũng chén thịt cá thoải mái. Trước mình chỉ cần ăn nhiều thịt hoặc hải sản 1 tí là bị đau chân phải uống thuốc giảm đau và thuốc hạ purin mấy ngày mới hết.


Sẽ tiếp tục theo LC đến... vô tận vì mình ăn rất nhẹ nhàng, lại khỏe mạnh, không có lí do gì để không theo LC cả.


Cám ơn wth, bạn Ha cùng mọi người đã phổ biến lc cho mọi người .


http://www.webtretho.com/forum/...377650&postcount=147


thuhale74 đã viết:
Chào cả nhà,


Mình quá sung sướng khi biết đc LC này, lời cảm ơn đặc biệt đến chủ top, em Hà.


Mình áp dụng LC đến hn la ngày thứ 5, hiệu quả vô cùng. 2 ngày, minh đã giảm đc 2 kg, con trai 8 tuổi, 1 ngày, giảm 1 kg ( vì đều là thể trạng béo, nhiều mỡ). Bây giờ bụng ngót đi trông thấy, nhẹ nhàng hẳn


Mình bị stress vì béo bụng từ ngày ..... học lớp 6. Tìm đủ cách, tập thể dục, làm việc nhà, đạp xe, mà ko giảm mấy, khi nào ăn kiêng thì cứ vêu lên mặt trc.Vì lúc đó sai lầm, ăn nhiều cơm, lại tạng hấp thu, sau con trai cũng vậy, chỉ sáng sáng ăn xôi mà lên đến 8kg/ năm. Chồng lại cũng bị lên cân vì bị gout, phải kiêng chất đạm, đói... lại quay sang cơm 3 bát, lại lên cân. Mỗi lần soi gương là chán nản vô cùng, áp dụng các chế độ diet chả ăn thua, mà đi làm xa, 30 km một ngày, ko ăn thì mệt. Đang loay hoay với uống nc chanh muối thì vô tình biết đến LC. Mình nghiền ngẫm đọc 3 ngày, và áp dụng thử, hai ngày đã thấy hiệu quả, nên thứ 7 vừa rồi vận động giai lớn và giai bé, thấy hiệu quả luôn. Giai lớn bi gout, ăn kiêng mà vẫn đau, trong khi hai ngày nay ăn uống tẹt ga, nào tóp mỡ, thịt ba chỉ nướng, bò xào cả đĩa .... mà vẫn chưa thấy đau đớn gì. Mình cũng đnag lo con trai, 8 tuổi mà đã 38 kg, ko biết sau này thế nào. Ngày bé, nó nhỏ con, thì nhanh nhẹn, thông minh, bây giwof béo, cái gì cũng chậm, cững ngơ ngơ, có bà xem tướng nói, thg bé này thông minh, nhg vì béo nên mỡ nó bít hết huyệt, cũng động viên ăn cháo, ăn 1, 5 bát cơm một ngày mà chưa thấy biến chuyển. May là mình gặp đc các bạn ở đây, biết đến LC. Một lần nữa, mình cám ơn cả nhà nhiều nhiều, Chúc các anh chị em ăn ngon mặc đẹp eo thon nhé. Mình sẽ kiên trì theo LC để đến 30/4 lên đây báo cáo kết quả cho cả nhà.


P/s: Mình cứ thắc mắc em Hà mới 26 tuổi mà lại nhiệt tình giỏi giang và am hiểu đến thế. CHo chị hỏi khí không phải em học chuyên ngành gì vậy, là bác sĩ à? Thanks em nhiều nhiều


http://www.webtretho.com/forum/...907646&postcount=269


Mẹ cò lửa đã viết:


Nhân nói về vấn đề mỡ máu, em xin khẳng định ăn theo LC không thể tăng mỡ máu, chỉ có giảm thui. Tại sao em lại dám mạnh miệng tuyên bố như vậy? Là vì mẹ đẻ em bị tiểu đường, mà tiểu đường thì đi kèm với mỡ máu cao. Sau khi ăn theo LC 3 tuần, mẹ em đi kiểm tra thì kết quả mĩ mãn không ngờ ạ: trước LC, mỡ máu là 5,8 thì sau 3 tuần LC triệt để, nó tụt xuống còn 1,2 ạ.Được đà, cô hàng xóm ( mỡ máu cao ngất ngưởng, khoảng 10 phẩy, tháng nào cũng 3 - 4 triệu tiền thuốc ) thừa thắng xông lên, sau 9 ngày LC, nó tụt được 2 - 3 phẩy, mắt lại nhìn thấy rõ, không mờ ảo nữa.Túm lại, các Dì cứ yên tâm mà LC, tặng hoa các Dì này :Rose: :Rose: :Rose:


http://www.webtretho.com/forum/...7836908&postcount=54


Mẹ cò lửa đã viết:
Nhân nhà mình lên tầng mới, em xin kể cho Chuối và các Dì nghe chuyện có thật của nhà em khi gặp LC: số là mẹ em bị tiểu đường, mà tiểu đường thì kiểu gì cũng bị mỡ máu cao, chỉ số mỡ máu của mẹ em khi đi xét nghiệm ở bệnh viện là: 4,8 ; sau khi ăn theo LC được 3 tuần, cũng vẫn xét nghiệm ở BV cũ, thì chỉ số mỡ máu của mẹ em đã tụt xuống còn 1,2 :Battin ey:, kết quả 2 - 3 cô hàng xóm nhà em quyết tâm theo LC. Đấy là mẹ em, còn em thì tối qua đang nằm xem fim với anh xã, tự nhiên thấy xã hỏi: ớ, em tiêu mỡ rồi à? trước anh túm nhẹ cũng được một nắm...mỡ giờ không túm được nữa này :Laughing: :Laughing: :Laughing:


Đấy, em kể ít nhất là 2 ví dụ có thật ở nhà em để các Dì đang theo LC có động lực phấn đâu, sớm tìm lại vòng eo thon để ăn ngon mà vẫn mặc đẹp, tặng hoa các Dì này :Rose: :Rose: :Rose:


Kết quả xét nghiệm của thành viên Vgb sau gần 1 năm theo DAS. Kết quả mọi chỉ số đều ở mức bình thường và ổn định.


http://www.webtretho.com/forum/...352004&postcount=367


[/QUOTE]

Ai đang xem chủ đề này?
Guest (2)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.
Mudim v0.8 Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp Tự động Chính tả Bỏ dấu kiểu mới [  Bật/Tắt (F9) Ẩn/Hiện (F8) ]

Bản quyền bởi YAF 1.9.5.5 | YAF © 2003-2011, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.304 giây.